Quận Hà Đông - Hà Nội: Đô thị hóa và những thách thức

Sáng 15/3, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội đã làm việc với UBND quận Hà Đông với nội dung tập trung vào công tác quản lý và thực hiện quy hoạch trên địa bàn.

Dự án dày đặc nhất thành phố
Theo báo cáo của UBND quận, giai đoạn 2008 - 2012, trên địa bàn Hà Đông đã được phê duyệt nhiều quy hoạch, dự án đầu tư. Trong đó có 7 cụm điểm công nghiệp làng nghề, 15 khu đô thị mới và khu nhà ở, 42 khu đất dịch vụ, 59 dự án trung tâm thương mại, tòa nhà hỗn hợp và văn phòng cho thuê; 12 bệnh viện, trường đại học, cao đẳng… Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, qua rà soát, 240 đồ án, dự án trên địa bàn TP được phép tiếp tục triển khai, riêng Hà Đông có 82 đồ án, dự án.

Ông Nguyễn Xuân Diên, Phó Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP đánh giá, Hà Đông là quận có số lượng dự án đứng đầu TP, với số lượng dự án dày đặc nên vấn đề quản lý đòi hỏi yêu cầu cao, qua rà soát, sơ bộ đánh giá quận đã rất cố gắng. Về những dự án được phê duyệt trước khi sáp nhập địa giới hành chính (các dự án khu vực ven đường Nguyễn Trãi - Quang Trung, Lê Trọng Tấn…) đã để quá lâu không triển khai, người dân rất bức xúc. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị quận cần sát sao, đôn đốc những dự án đã được chấp thuận tiếp tục triển khai sau khi rà soát, tránh để tình trạng doanh nghiệp ôm đất mà không làm dự án.
 
Tốc độ đô thị hóa tại quận Hà Đông đang diễn ra rất nhanh.Nhiều khó khăn, vướng mắc

Về công tác quản lý TTXD, Chánh Thanh tra Xây dựng quận Nguyễn Bá Phùng cho biết, đã phối hợp các ban, ngành kiểm tra 33 dự án, hầu hết các dự án đã thực hiện đúng các quy định. Nhưng bên cạnh đó vẫn có dự án vi phạm quy hoạch và sau đó đã làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch như tòa nhà 200 Quang Trung. Lúc đầu dự án này có quy mô 25 tầng, sau đó điều chỉnh lên 30 tầng. Tòa tháp Doanh nhân của Công ty Anh Quân, công trình được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500, theo quy định phải xin phép nhưng không xin phép, hiện công trình đang bị đình chỉ thi công. Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đã có văn bản đề xuất phạt 35 triệu đồng đối với vi phạm của Công ty Anh Quân và yêu cầu phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng.

Qua kiểm tra, quận cũng đã phát hiện một số dự án có hành vi lấn chiếm đất. Theo quy định hiện hành, việc xử lý phải căn cứ vào giá đất, nhưng giá đất thay đổi theo năm và chủ yếu các mức xử phạt vi phạm (tính thành tiền theo diện tích vi phạm) đều thuộc thẩm quyền xử lý của TP. Quận đã đôn đốc, yêu cầu phường sát sao để chủ đầu tư phải khắc phục sai phạm. Với các dự án đã bàn giao cho hộ dân, việc đua ban công là hành vi sai quy hoạch theo quy định phạt 40 triệu đồng, mức phạt này cũng vượt quá thẩm quyền của quận (phạt 30 triệu đồng trở xuống). Báo cáo với Đoàn giám sát, ông Phùng bày tỏ băn khoăn, nếu tất cả các hồ sơ đều chuyển TP thì sẽ không thể xử lý được vì thời hạn xử lý chỉ có 10 ngày. Cùng với những hạn chế, vướng mắc do một số nội dung tại các quy định pháp luật hiện hành còn chồng chéo, gây khó khăn cho xử lý vi phạm, việc đội ngũ quản lý TTXD đô thị, thanh tra xây dựng chưa chính thức được khai sinh (thực hiện thí điểm từ năm 2007 đến nay) cũng gây không ít khó khăn cho lực lượng này trong thực hiện nhiệm vụ.

Nhận thức rõ hơn về trách nhiệm, thẩm quyền

Qua công tác giám sát, Đoàn đã có những đánh giá ban đầu về tình hình quản lý, thực hiện quy hoạch trên địa bàn quận Hà Đông. Theo đó, kể cả những đơn vị được thực hiện tốt cũng vẫn còn những vấn đề bất cập, bởi đây là lĩnh vực khó, toàn diện, phải có cái nhìn toàn diện từ quá khứ đến tương lai. Hiện, công tác quản lý Nhà nước về quản lý quy hoạch, xây dựng trên địa bàn quận còn bộc lộ những khó khăn, vướng mắc, thiếu sót. Trong đó, nguyên nhân khách quan do phân cấp chưa rõ ràng, nhiều quy định chồng chéo. Nguyên nhân chủ quan là phòng quản lý đô thị chưa nắm hết được các văn bản có liên quan đến trách nhiệm, thẩm quyền; nhận thức của quận về nhiệm vụ cần được bổ sung.

Để tăng cường công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch trên địa bàn, Đoàn giám sát đề nghị, quận cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch trên địa bàn. Kể cả dự án không thuộc thẩm quyền quận phê duyệt quy hoạch, quận phải có trách nhiệm trong việc nêu quan điểm, ý kiến với TP, các sở, ngành, tránh tình trạng phát sinh khiếu kiện của người dân sau này. Địa phương cần tôn trọng hơn nữa việc nhân dân tham gia quản lý, tham gia ý kiến, giúp nhân dân thực hiện giám sát.